ศธ.ซื้อแท็บเล็ต ป.1 ม.1 ปี 56 เน้นความต้องการครู-นร.


ศธ.ซื้อแท็บเล็ต ป.1 ม.1 ปี 56 เน้นความต้องการครู-นร.
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 17 ธันวาคม 2555

นายกฯ มอบ ศธ.ซื้อแท็บเล็ต ป.1 ม.1 ปี 56 ขณะที่ “โอฬาร” ระบุ สเปกแท็บเล็ตยึดความต้องการของครู นร.เป็นหลัก ไม่ตั้งเป้าเทคโนโลยี ชี้ ราคาแท็บเล็ต ป.1 ไม่สูงกว่า 2,600 บาท แต่ ม.1 สูงกว่าเล็กน้อย ยันเด็กทันใช้เปิดเทอม

          นายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานคณะกรรมการกำหนดทีโออาร์ (TOR) แท็บเล็ตประจำปีการศึกษา 2556 จำนวน 1.69 ล้านเครื่องสำหรับประถมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการจัดทำสเปกของเครื่องแท็บเล็ต ป.1 และ ม.1 โดยจะยึดความต้องการของผู้ใช้ คือ ครูและนักเรียน เป็นตัวกำหนดสเปก ซึ่งสำหรับชั้น ป.1 ครูและนักเรียนมีประสบการณ์การใช้เครื่องแล้วมากว่า 2-3 เดือน เพราะฉะนั้น สามารถที่จะรวบรวมเอาความต้องการของครูและนักเรียนมาเป็นแนวทางในการกำหนดสเปกได้ ส่วนแท็บเล็ตชั้น ม.1 นั้น ขณะนี้ก็มีการนำร่องการใน 5 โรงเรียนมาประมาณ 2 เดือนแล้วเช่นกัน อาทิ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการสนับสนุนอุปกรณ์ ทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ซึ่งจะนำผลการนำร่องมาเป็นข้อมูลในการกำหนดสเปกแท็บเล็ตชั้น ม.1 ด้วย
          อย่างไรก็ตาม การกำหนดสเปกจะไม่ตั้งธงว่าต้องเป็นเทคโนโลยีระดับใด เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน ถ้ากำหนดสเปกไว้สูงใช้เทคโนโลยีแบบก้าวหน้ามาก ๆ ราคาก็จะสูงอาจเกิดปัญหาต่องบประมาณได้ เพราะฉะนั้น จะยึดความต้องการของครูและนักเรียนเป็นตัวกำหนดสเปก เลือกระดับเทคโนโลยีที่เป็นไปได้ในราคาที่พอเหมาะ
          “คิดว่าต้นทุนจะไม่สูงไปค่าใช้จ่ายเดิมในการจัดซื้อปี 2555 อยู่ที่ประมาณ 85 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 2,600 บาท/เครื่อง ซึ่งรวมค่าจัดส่งแล้ว ส่วนแท็บเล็ต ม.1 อาจจะมีต้นทุนที่สูงกว่าเล็กน้อย เพราะต้องใช้สเปกที่สูงกว่าประถม ส่วนวิธีการจัดซื้อขึ้นอยู่กับนโยบายโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพาต่อ 1 นักเรียน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การจัดซื้อแท็บเล็ตปี 2556 นั้น จะดำเนินการเสร็จเรียบร้อยและจัดส่งให้เด็กทันก่อนเปิดเทอมไม่ล่าช้ากว่า 6 เดือนเหมือนปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เพราะเรามีประสบการณ์ของปีที่ผ่านมา” นายโอฬาร กล่าวและว่า ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดย รมว.ศึกษาธิการ ดำเนินการจัดซื้อแท็บเล็ตในปี 2556